Kính thưa:                     - Đoàn Chủ tịch Đại hội,

- Quí vị Đại biểu,

- Toàn thể Đại hội.

Được sự phân công của Ban tổ chức Đại hội,tôi xin thay mặt Hội CCB Trường Đại học Y Dượcbáo cáo tham luận về chủ đề: “Hội trong công tác tổ chức và vận động CCB thực hiện nhiệm vụ”.

Trước hết thay mặt cho toàn thể Hộiviên Hội CCB trường Đại học Y Dược,tôi nhất trí cao với báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Hội CCB Đại học Thái Nguyên, và cho phép tôi xin gửi đến các Đ/C đại biểu về dự Đại hội Đại biểu lần thứ IHội CCBĐại học Thái Nguyên lời chúc sức khoẻ,lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa Đại hội

Hội CCB Trường Đại học Y Dược ra đời trong bối cảnh chung của của Khối các trường Đại học Thái Nguyên, Tuổi của hội mới được 1 năm 6 tháng, thật sự còn rất non trẻ so với tuổi của Hội CCB Việt Nam (20 năm). Cũng giống như một số đơn vị khác trong Khối Đại học, xây dựng tổ chức hội giai đoạn đầu vô cùng khó khăn, tất cả đều bắt đầu từ không con số. Khi có Ban Chấp hành lâm thời, tổ chức hội mới có phương hướng và nhiệm vụ cụ thể để tiến hành công tác xây dựng tổ chức hội. Chỉ 2tháng sau khi có Quyết địnhBan Chấp hànhHộilâm thời, chúng tôi đã kết nạp được tổng số 45 hội viên trong số 48 cựu quân nhân của Trường ĐHYD, đạt được tỷ lệ rất cao (93,7%).Hiện nay Hội CCB Trường Đại học Y Dược đã có 45 hội viên. Hội đã kiện toàn tổ chức và đi vào hoạt động đều đặn. Trong thời gian qua Hội đã tập hợp, đoàn kết, tổ chức, động viên các thế hệ CCB giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Đảng, Chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa trong môi trường công tác mới, đóng góp sức mình vào công tác chuyên môn của ngành Giáo dục Đào tạo, của Trường ĐHYD, của ĐH Thái Nguyên, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, xây dựng đất nước phát triển và hội nhập quốc tế trong thời kỳ Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa.Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Nhà trường, Hội đã triển khai và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Hội đã tham gia và thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động như: làm tốt phong trào “Nghĩa tình đồng đội”; tổ chức các buổi sinh hoạt với sinh viên nhà trường theo các chủ đề “Giáo dục tuổi trẻ học tập theo tấm gương Anh bộ đội Cụ Hồ”; “Tấm gương học tập và NCKH của Cựu Chiến binh”; Tích cực đưa tin, bài và hình ảnh hoạt động của Hội lên trang thông tin điện tử nhà trường; phong trào “Cựu Chiến binh làm giầu hợp pháp” như: dịch vụ khám chữa bệnh; tư vấn sức khỏe gia đình, phối hợp trong NCKH với các cá nhân và đơn vị khác. Xây dựng được mối quan hệ tốt với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài trường; Làm tốt công tác bảo vệ tổ chức và nhà trường; Xây dựng Gia đình văn hóa đạt 100%.

Sau đây tôi xin phép đề cập về vai trò Hội trong công tác tổ chức và vận độngCCB thực hiệnnhiệm vụ

Hội cấp trên - Hội CCB ĐHThái Nguyêncó vai trò quan trọng hàng đầu và then chốt trong quá trình hình thành tổ chức Hội CCB ĐHYD, đó là quá trình chỉ đạo sát sao, kịp thời. Hội đãra quyết định thành lập Ban Chấp hành Hội CCB ĐHY Dượclâm thời, đây là điều kiện tiên quyết của công tác tổ chứchội. Chúng tôi có thể nói, không có Hội cấp trên thì vô cùng khó khăn để tự thành lập được một tổ chức hội.

Ngay sau khi có Ban Chấp hành lâm thời, việc triển khai tổ chức tập hợp đội ngũ hội viên cũng gặp rất nhiều khó khăn. Những khó khăn chủ yếu là:

- Bối cảnh chung: trong Khối các trường trong ĐH Thái nguyên, ngoài Trường ĐHSP có Hội CCB, chưa có đơn vị nào có tổ chức hội. Kinh nghiệm triển khai, thông tin hoạt động rất hạn chế.

- Đặc điểm về cựu quân nhân của đơn vị: các cựu quân nhân công tác ở nhiều bộ phận, môi trường khác nhau, sinh hoạt không tập trung; không có các hoạt động định hướng từ trước; hàng năm chỉ có 1 buổi gặp mặt nhân ngày “Quốc phòng toàn dân” nhưng thường không đầy đủ, không có nhu cầu thành lập hội. Các cựu quân nhân thường tham gia nhiều chức vụ và nhiều công tác kiêm nhiệm, quá bận rộn; ít các mối liên hệ với các Hội CCB khác; Một số khá đông không có nguyện vọng gia nhập hội, không biết thông tin về hội CCB. Một số lại cho rằng CCB thường đã cao tuổi, sức khỏe yếu nên không làm được nhiều nữa? nhất là không làm được kinh tế … họ nói: “hồi trẻ súng có đạn không bắn, bây giờ muốn bắn nhưng súng lại hết đạn” nên không muốn tham gia hội.

- Một số quan điểm cho rằng: Hội CCB hay gây các “sự kiện”; Hoạt động Hội CCB có ích lợi cho đơn vị không? Hay chỉ là lợi ít hại nhiều? Hội CCB sẽ phải hoạt động và chi phí, điều đó ảnh hưởng tới ngân sách của đơn vị.

Trước những khó khăn kể trên, Các CCB trong Ban Chấp hành và một số thành viên CCB đã tích cực chủ động tổ chức, vận động, tuyên truyền giải thích, thuyết phục xây dựng tổ chức và vận động thực hiện nhiệm vụ. Khai thác triệt để các yếu tố thuận lợi sẵn có, đó là:

- Có sự quan tâm, ủng hộ và chỉ đạo sáng suốt của Hội cấp trên, trực tiếp là Hội CCB ĐH Thái Nguyên, thành lập ra BCH Hội lâm thời. Có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Trường ĐHYD.

- Tiến hành tuyên truyền vận động toàn diện: tiến hành tại cuộc họp toàn thể, thông tin trực tiếp tới các cựu quân nhân, thông tin trên website nhà trường, tuyên truyền vận động nhiều lần với nhiều hình thức, nói rõ tôn chỉ mục đích, nghĩa vụ và quyền lợi hội viên; Ban Chấp hành xác định rõ khó khăn và thuận lợi và xây dựng chiến lược, chiến thuật cụ thể trong công tác tổ chức và vận động. Trong khi tuyên truyền, chúng tôi có trả lời một số cựu quân nhân khi họ than rằng: “hồi trẻ súng có đạn không bắn, bây giờ muốn bắn nhưng súng lại hết đạn”, xin đáp lại: “hồi trẻ súng có đạn nhưng bắn thường không trúng, bây giờ súng ít đạn nên mục đích chủ yếu là phát hiện mục tiêu và ngắm trúng đích là quá tốt rồi, hãn hữu lắm mới bắn và đã bắn thì phải chắc trúng, thậm chí chỉ cần bật dây cung là chim đã rụng”. Quan điểm Hội CCB hay gây các “sự kiện” chúng tôi cho rằng quá đúng, nhưng 2 chữ “sự kiện” cần hiểu theo hướng tích cực, Thái Nguyên có sự kiện “Khánh Vang”, cả nước có sự kiện “Vinashim”; Hà Nội có sự kiện “Giáo xứ Thái Hà”, Hải Phòng có sự kiện “Tiên Lãng” … có rất nhiều vụ việc tiêu cực trong xã hội phải nhờ có sự phản biện mãnh liệt với tinh thần “trung dũng”, “uy phong” của CCB thì mới giải quyết được. Là cựu quân nhân, mang trong mình con tim nhịp đập của một thời trai trẻ một dòng máu nóng của “Anh bộ đội Cụ Hồ” đã từng chảy và chảy cho đến hôm nay, chẳng nhẽ các anh, các chị không còn muốn tự hào về đội ngũ về bản thân mà dùng dằng không ra nhập Hội CCB. Sự phát triển của Nhà trường giống như sức khỏe cơ thể con người, luôn cần được dự phòng và bảo vệ bằng thuốc đặc trị. Cơ thể người ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu nhiễm các vi sinh vật tiêu cực mà không có thuốc kháng sinh. Hội CCB chính là một loại kháng sinh phổ rộng có tác dụng phòng chống hiệu quả nhiều vi rut độc hại trong xã hội.

- Một ví dụ cụ thể: về thông tin, thông báo các buổi họp: vấn đề này rất được chú trọng, chúng tôi luôn cố gắng cung cấp đầy đủ thông tin tới từng hội viên những ngày trước và ngày gần có cuộc họp, thông tin bằng rất nhiều kênh trên lịch tuần của nhà trường, đến các trưởng đơn vị, gọi điện, nhắn tin qua điện thoại, gửi email, đăng tin trên website nhà trường, những trường hợp cẩn thận, chúng tôi thông tin trực tiếp tại cổng trường nơi bộ phận bảo vệ thường trực 24/24, bộ phận đó hầu hết là các cựu quân nhân nên rất thuận lợi.

- Thuận lợi tiếp theo – Năng lực các cựu quân nhân: Hội có 45 hội viên, hội viên là đảng viên 42/45 (93%), hội viên giữ chức vụ lãnh đạo trong các đơn vị hành chính là 10/45 (22%) hầu hết các hội viên đều tham gia chiến đấu chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, có bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng; có điều kiện tiếp cận sớm nhất và nghiên cứu sâu các NQ, chỉ thị của TW, Tỉnh uỷ, Đảng uỷ, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia công tác Hội và có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

- Có nhiều mối liên hệ với các tổ chức quân y và quốc phòng, đó là: Học viên 103; Phòng Quân Y Quân khu 1; Bệnh viện 91; Nhiều ban ngành, tổ chức, Đoàn thể; Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây là môi trường quan hệ rất to lớn về phương diện chuyên môn Y Dược, chúng tôi hy vọng Hội CCB ĐHYD ngày càng phát triển các quan hệ hợp tác với các đơn vị bạn trên tinh thần cùng chung mầu áo lính trên mặt trận chăm sóc bảo vệ sức khỏe toàn dân, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của Nhà trường.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa Đại hội

Thành tích không nhiều, kết quả chưa đặc sắc, với những nỗ lực của Hội, với những đặc điểm bối cảnh chung của ĐHTN, với những đặc điểm riêng của một đơn vị Đại học Y Dược chúng tôi mong muốn cùng chia sẻ và học tập tới Đại hội một số kinh nghiệm ít ỏi của Hội trong công tác tổ chức và vận động CCB thực hiện nhiệm vụ.

Cuối cùng xin kính chúc các đồng chí mạnh khoẻ, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thái Nguyên 9/5/2012

Trung úy Quân y, TS Hoàng Hà